ไม่ได้อัพเดท blog มานานมาก หลังจากต่ออายุโดเมนและโฮสไปก็คิดว่าควรเข้ามาเขียนหน่อยไหมล่ะเฮ้ย อย่าปล่อยให้จิตวิญญาณแห่ง blogger มอดไหม้ไป ว่าแล้วจะเขียนเรื่องอะไรดีล่ะ นึกๆไปก็คิดได้ว่าจะแชร์เรื่อง bitcoin ที่กำลังศึกษาและลงทุน

เราคงไม่ได้ลงลึกว่า Bitcoin คืออะไร แต่จะเป็นแนวเล่าประสบการณ์ของเราแล้วกัน แต่ถ้าถามว่า bitcoin คืออะไรอธิบายสั้นๆง่ายๆก็คือค่าเงินดิจิทัลนั่นเอง เมื่อหลายๆปีก่อนจะมีค่าเงินเดียวที่เรียกว่า bitcoin จนทุกวันนี้แตกตัวออกไปมากมายหลายตระกูล เรียกว่า altcoin ตามแต่บริษัทและการลงทุนทั้งหลาย ใครสนใจศึกษาเพิ่มเติมลองค้นคว้าได้มีเยอะมากมาย

“ในเมื่อ bitcoin มีมานานแล้วทำไมเราพึ่งจะสนใจ ?”
ถึงแม้จะเรียนไอทีและเป็นสายคอมโดยตรงแต่ก็เป็นคนที่ไม่ชอบลงทุนใดๆไม่ว่าจะหุ้นหรือธุรกิจอะไรด้วยความเขลาและความขลาดก็เลยทำให้ในสมัยที่ bitcoin มาแรกๆเราจึงไม่ได้ซื้อเก็บไว้
bitcoin กลับมาเป็นข่าวอีกครั้งและทำให้คนรู้จักเป็นวงกว้างก็เมื่อตอนที่หลายๆประเทศถูก randomware ที่ชื่อ wannaCry โจมตีและเรียกค่าไถ่เป็นเงินหลายร้อยเหรียญผ่านทาง bitcoin (ข่าวเพิ่มเติมเรื่อง wannaCry)
นั่นทำให้ผู้คนหลายคนเริ่มสนใจ bitcoin นี้ขึ้นมา รวมถึงเราด้วยแต่ก็ยังไม่ได้ลงลึกถึงหลายละเอียดเท่าไร (แล้วเล่าทำไม)
แต่ที่เริ่มจะมาสนใจจริงๆก็เมื่อตอนเพื่อนคนนึงไปลงทุนทำการขุดเหรียญพวกนี้ (การขุดเหรียญคือการลงทุนด้วยการซื้อพวก cpu, การ์ดจอ และฮาร์ดแวร์แบบเจาะจงมาเปิดให้เครื่องทำงาน วิธีการนี้เป็นการเพิ่มมูลค่าของเหรียญ bitcoin และ altcoin ให้ตัวเรา)
เพื่อนคนนี้เป็นคนที่เราค่อนข้างเชื่อถือ ทุกวันๆเขาจะมาอัพเดทและแชร์เรื่องราวต่างๆของวงการนี้ ทำให้เราเริ่มเปิดรับมันขึ้นมาบ้างและนั่นทำให้เราเริ่มศึกษาและค้นพบว่านอกจากการขุดเหรียญเองแล้วยังไม่การลงทุนแบบหุ้นคือการเทรดเหรียญด้วยอีก นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการได้รู้จักเวป https://bx.in.th เวปเทรด bitcoin และบรรดา altcoin แห่งแรกและแห่งเดียวในไทย

หน้าตาของเวป bx.in.th

เวปเทรดนี้จะสะดวกสบายหน่อยเพราะเป็นเวปในไทยมีตลาดขอบไทยและการซื้อขายมีแบบเป็นเงินบาท เราสามารถโอนเงินเข้าและเลือกซื้อเหรียญต่างๆได้ด้วยมูลค่าเงินบาท พอสมัครและลองดูกระดานมาสักพักเลยเริ่มลุงทุนลองตลาดไปก่อนด้วยจำนวนเงิน 500 บาท (เต็มที่แล้วช่วงนั้น)

การสมัครและการซื้อขายเหรียญ omg

ลงทุนไปครั้งแรกเราเลือกเหรียญที่ชื่อว่า xrp เพราะราคาซื้อต่อหน่วยตอนนั้นไม่เกินหลักสิบ จึงกดไปหมดแมกซ์และก็ให้เงิรทำงานไป (ว่าไปนั่น)

การลงทุนของเราครั้งแรกก็ไม่ได้มีหลักการหรือทฤษฏีอะไรมากมาย เล่นเหมือนคนเล่นพนันอ่ะ รอดูกราฟเรื่อยๆ พอได้ราคาที่พึงพอใจก็ขายทิ้งและก็ซื้อใหม่ในราคาที่ถูกลง ผลของการเล่นใน เกือบๆ 1 เดือน พบว่าได้กำไรกลับมาเท่าตัวเลย พอเห็นว่าเริ่มเข้าท่าใช้ได้ก็เลยลองเริ่มเอาเงินที่ได้กำไรมาไปต่อยอดเหรียญตัวใหม่ที่ชื่อว่า OMG

เหรียญ omg เป็นของบริษัท omiseGo บ.ลูกครึ่งที่เจ้าของเป็นญี่ปุ่นและคนไทยที่กำลังฮอตมากในตลาด เพราะว่าเริ่มต้นที่หลักหน่วยภายในไม่กี่เดือนก็ทะยานขึ้นมาหลักร้อย (รายละเอียดก็ตาม link ด้านบน) พอเริ่มมีกำไรนิดๆหน่อยก็เอาไปซื้อเจ้าเหรียญ OMG นี้มาไว้ครอบครอง

จนถึงตอนนี้ที่เขียนก็ได้ลงทุนไปอีกก้อนสำหรับเจ้าเหรียญ OMG นี้และกำลังศึกษาการโอนถ่ายเหรียฯไปเล่นที่ตลาดเมืองนอกอย่าง https://www.bitfinex.com/

ด้วยความที่เงินทุนค่อนข้างน้อย กำไรเลยไม่ได้ชัดอะไรมาก แต่เราเชื่อว่าการลงทุนทางนี้ค่อนข้างไปได้ไกล เพราะไม่ต้องขึ้นอยู่กับกลไลตลาดของโลก ขึ้นอยู่กับเหล่า crytocurremcy นี้เอง ตลาดที่พวกเรากำหนดกันเอง ไม่ต้องพึ่งพาธนาคาร อีกอย่างคิดว่าจะเอาทางนี้เป็นเงินออมไปด้วย เชื่อว่าในอนาคตมูลค่ามันต้องยิ่งๆเพิ่มขึ้นไป ดูจากเหรียญตัวพ่ออย่าง bitcoint ที่ตอนนี้ไปไกลถึงหลายแสนบาท

ยังไงก็ตามการลงทุนใดๆย่อมมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรคิดวิเคราะห์และไตร่ตรองดูให้ดี แต่ถ้าศึกษาสนใจแล้วก็ลองหาเจ้าเหรียญดิจิตอลเหล่านี้มาไว้ในครอบครองกันดู