รวบตึง Civil War (ฉบับการ์ตูน)

หลังจากหนัง Captain America : Civil War เข้าฉาย ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากมายถล่มทลาย ทั้งคำชมและรายได้ แถมตัวข้าพเจ้าเองก็ยังชอบมากๆๆๆๆๆๆๆๆ( ๆไปเรื่อยๆไม่มีสิ้นสุด) ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนก็พอจะรู้ว่าเรื่องราวในหนังได้หยิบมาจากฉบับ comic  ของ Marvel เองในชื่อหัวเรื่องว่า Civil War แต่เชื่อว่าหลายคนคงยังไม่รู้รายละเอียดเท่าไร วันนี้จะพาไปรู้จักกันคร่าวๆย่อๆกัน

Civil War เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน Earth-616 ซึ่งก็คือจักวาลหลักของ Marvel นั่นเอง (แฟนบอยสาย comic จะรู้ดีว่าทั้ง DC และ Marvel เองจะมีจักรวาลต่างๆเพื่อจัดการตัวละครและเรื่องราวให้ต่างกันออกไป หรือกล่าวง่ายๆคือช่องทางหาเงินพวกเราเพิ่มนั่นเอง ยกตัวอย่างง่ายๆ ใน earth-616 Cap ตายใน Civil War แต่พอไปใน earth-9230 Tony ดันตายใน What If? Fallen Son Vol 1 1
แทน ถ้าอ่านแล้วงงก็ข้ามไปนะ)

ซีรี่ส์ชุดนี้ได้ออกสู่สายตาแฟนๆเมื่อช่วงปี 2006 – 2007 โดยมีทั้งหมด 7 เล่ม เขียนบทโดย Mark Millar และภาพโดย Steve McNiven

#1#2#3
#4#5#6#7

 

: เรื่องย่อ :
หลังเกิดเหตุผิดพลาดของทีมยอดมนุษย์ในการจับกุมวายร้ายทำให้มีประชาชนล้มตายเป็นจำนวนมาก รัฐบาลที่กำลังเพ่งเล็งเรื่องการควบคุมเหล่าฮีโร่ก็เลยออกผลักดันกฏหมายให้ฮีโร่มีการลงทะเบียนเปิดเผยข้อมูลและทำงานภายใต้หน่วยรัฐบาล ทำให้เกิดความไม่เห็นไม่ตรงกันแบ่งเป็น 2 กลุ่มก้อนฮีโร่ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยกลุ่มที่เห็นด้วยต่อการลงทะเบียนของฮีโร่และพยายามผลักดันจุดนี้มานานก็คือ Tony Stark ส่วนกลุ่มต่อต้านที่ไม่เห็นด้วยนำโดย Steve Rogers

หลังจากมีความเห็นไม่ตรงกันมีการปะทะและเข้าจับกุมฝ่ายต่อต้าน Cap ก็เลยขัดขืนและหนีลงใต้ดินพร้อมด้วยกลุ่มฮีโร่ที่เห็นด้วยจำนวนหนึ่งโดยจัดตั้งทีมพิเศษที่ชื่อว่า Secret Avengers ออกไปปกป้องประชาชนโดยอยู่เหนือกฏหมายตามเดิม  ส่วนกลุ่มลงทะเบียนก็จัดการหาเสียงรวบรวมเหล่าฮีโร่และวายร้ายที่เห็นด้วย มิหนำซ้ำยังออกตามล่าพวกลุ่มต่อต้าน โดย Stark ใช้ทุกวิถีทำเพื่อให้ตัวเองชนะ แม้กระทั่งไปรวบรวมเหล่าวายร้ายให้ออกไปจัดการพวกกลุ่มต่อต้าน จนเหตุการณ์บานปลายถึงขั้นเกิดสงครามปะทะกันของทั้งสองกลุ่มกลางเมือง

ในขณะที่ Iron man กำลังเสียท่าให้ Captain America ก็มีประชาชนเข้ามาห้ามไว้ ทำให้ Cap ที่กำลังหน้ามืด ได้สติ มองเห็นบ้านเมืองเสียหายและประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับผลกระทบ จึงยอมจำนนและมอบตัวแก่ฝ่ายสนับสนุน ปล่อยให้ฮีโร่คนอื่นๆในฝ่ายต่อต้านงงกันไป โดยที่บางคนก็ถูกจับกุมแต่บางคนก็ยังคงหลบหนีและต่อสู้อยู่ใต้ดินเช่นเคย

หลังจากเหตุการณ์สงบลง ในระหว่างที่ Captain America กำลังถูกนำไปสอบสวนที่ศาล ก็ถูกมือปืนลอบยิงในระยะไกลทำให้ Captain America นั้นเสียชีวิตทันที โดยตอนหลังสืบทราบมือปืนคือ Crossbone และสาเหตุที่ Captain America ตายไม่ใช่การยิงครั้งนั้น แต่เป็นการยิงระยะประชิดจากมือปืนนิรนาม

หลังการตายของ Steve Rogers ก็ได้สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับประชาชนและเหล่าฮีโร่ทุกคน รวมถึง Tony Stark ด้วย จบตอนนี้ทำให้เกิดเหตุการณ์ต่อเนื่องขึ้นมากมาย ทั้ง Captain America คนที่สองโดย Bucky และการฟื้นคืนชีฟของ Steve rogers และกลับมาเลื่อนตำแหน่งตัวเองเป็น Colonel America

สำหรับคนที่อยากอ่านรายละเอียดและเติมเต็มอรรถรสของ Comic เล่มนี้นั้น มีวางจำหน่ายที่ kinokuniya(คิโนะคุนิยะ) สามารถหาซื้อหาชมกันได้

Share on Facebook4Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someone