หลังจากหนัง Captain America : Civil War เข้าฉาย ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากมายถล่มทลาย ทั้งคำชมและรายได้ แถมตัวข้าพเจ้าเองก็ยังชอบมากๆๆๆๆๆๆๆๆ( ๆไปเรื่อยๆไม่มีสิ้นสุด) ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนก็พอจะรู้ว่าเรื่องราวในหนังได้หยิบมาจากฉบับ comic  ของ Marvel เองในชื่อหัวเรื่องว่า Civil War แต่เชื่อว่าหลายคนคงยังไม่รู้รายละเอียดเท่าไร วันนี้จะพาไปรู้จักกันคร่าวๆย่อๆกัน

Civil War เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน Earth-616 ซึ่งก็คือจักวาลหลักของ Marvel นั่นเอง (แฟนบอยสาย comic จะรู้ดีว่าทั้ง DC และ Marvel เองจะมีจักรวาลต่างๆเพื่อจัดการตัวละครและเรื่องราวให้ต่างกันออกไป หรือกล่าวง่ายๆคือช่องทางหาเงินพวกเราเพิ่มนั่นเอง ยกตัวอย่างง่ายๆ ใน earth-616 Cap ตายใน Civil War แต่พอไปใน earth-9230 Tony ดันตายใน What If? Fallen Son Vol 1 1
แทน ถ้าอ่านแล้วงงก็ข้ามไปนะ)

ซีรี่ส์ชุดนี้ได้ออกสู่สายตาแฟนๆเมื่อช่วงปี 2006 – 2007 โดยมีทั้งหมด 7 เล่ม เขียนบทโดย Mark Millar และภาพโดย Steve McNiven

#1#2#3
#4#5#6#7

 

: เรื่องย่อ :
หลังเกิดเหตุผิดพลาดของทีมยอดมนุษย์ในการจับกุมวายร้ายทำให้มีประชาชนล้มตายเป็นจำนวนมาก รัฐบาลที่กำลังเพ่งเล็งเรื่องการควบคุมเหล่าฮีโร่ก็เลยออกผลักดันกฏหมายให้ฮีโร่มีการลงทะเบียนเปิดเผยข้อมูลและทำงานภายใต้หน่วยรัฐบาล ทำให้เกิดความไม่เห็นไม่ตรงกันแบ่งเป็น 2 กลุ่มก้อนฮีโร่ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยกลุ่มที่เห็นด้วยต่อการลงทะเบียนของฮีโร่และพยายามผลักดันจุดนี้มานานก็คือ Tony Stark ส่วนกลุ่มต่อต้านที่ไม่เห็นด้วยนำโดย Steve Rogers

หลังจากมีความเห็นไม่ตรงกันมีการปะทะและเข้าจับกุมฝ่ายต่อต้าน Cap ก็เลยขัดขืนและหนีลงใต้ดินพร้อมด้วยกลุ่มฮีโร่ที่เห็นด้วยจำนวนหนึ่งโดยจัดตั้งทีมพิเศษที่ชื่อว่า Secret Avengers ออกไปปกป้องประชาชนโดยอยู่เหนือกฏหมายตามเดิม  ส่วนกลุ่มลงทะเบียนก็จัดการหาเสียงรวบรวมเหล่าฮีโร่และวายร้ายที่เห็นด้วย มิหนำซ้ำยังออกตามล่าพวกลุ่มต่อต้าน โดย Stark ใช้ทุกวิถีทำเพื่อให้ตัวเองชนะ แม้กระทั่งไปรวบรวมเหล่าวายร้ายให้ออกไปจัดการพวกกลุ่มต่อต้าน จนเหตุการณ์บานปลายถึงขั้นเกิดสงครามปะทะกันของทั้งสองกลุ่มกลางเมือง

ในขณะที่ Iron man กำลังเสียท่าให้ Captain America ก็มีประชาชนเข้ามาห้ามไว้ ทำให้ Cap ที่กำลังหน้ามืด ได้สติ มองเห็นบ้านเมืองเสียหายและประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับผลกระทบ จึงยอมจำนนและมอบตัวแก่ฝ่ายสนับสนุน ปล่อยให้ฮีโร่คนอื่นๆในฝ่ายต่อต้านงงกันไป โดยที่บางคนก็ถูกจับกุมแต่บางคนก็ยังคงหลบหนีและต่อสู้อยู่ใต้ดินเช่นเคย

หลังจากเหตุการณ์สงบลง ในระหว่างที่ Captain America กำลังถูกนำไปสอบสวนที่ศาล ก็ถูกมือปืนลอบยิงในระยะไกลทำให้ Captain America นั้นเสียชีวิตทันที โดยตอนหลังสืบทราบมือปืนคือ Crossbone และสาเหตุที่ Captain America ตายไม่ใช่การยิงครั้งนั้น แต่เป็นการยิงระยะประชิดจากมือปืนนิรนาม

หลังการตายของ Steve Rogers ก็ได้สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับประชาชนและเหล่าฮีโร่ทุกคน รวมถึง Tony Stark ด้วย จบตอนนี้ทำให้เกิดเหตุการณ์ต่อเนื่องขึ้นมากมาย ทั้ง Captain America คนที่สองโดย Bucky และการฟื้นคืนชีฟของ Steve rogers และกลับมาเลื่อนตำแหน่งตัวเองเป็น Colonel America

สำหรับคนที่อยากอ่านรายละเอียดและเติมเต็มอรรถรสของ Comic เล่มนี้นั้น มีวางจำหน่ายที่ kinokuniya(คิโนะคุนิยะ) สามารถหาซื้อหาชมกันได้