มาถึงอีกครั้งแล้วนะครับสำหรับเทศกาลกินเจ ปีนี้ถือว่าเป้นปีที่ 4 ของการกินเจของผมแล้ว โดยส่วนตัวแล้วผมก็ไม่ค่อยได้เคร่งครัดอะไรมากมายเพียงแต่แค่งดเว้นเนื้อสัตว์ อาหารที่มาจากสัตว์ นับว่าเป็นเทศกาลอาหารหากินยากเลยก็ว่าได้ อาหารเจอร่อยๆมากมายครับที่ที่ผมไปบ่อยสุดก็คงใช่ที่อื่นไกลเยาวราชนั่นเอง

post นี้จะมาว่ากันด้วยเจนะครับ สำหรับใครที่อยากทราบประวัติก็ไปค้นหาเอาได้ครับมากมายเหลือเกิน วันนี้ผมจะมาบอกถึงข้อปฏิบัติแล้วกันเผื่อใครสนใจอยากทานเจขึ้นมา

การปฏิบัติตนในช่วงกินเจ

ในช่วงเทศกาลกินเจ 9 วัน 9 คืน ผู้ที่ต้องการกินเจอย่างครบถ้วยสมบูรณ์ตามประเพณีการกินเจ จะต้องปฏิบัติดังนี้

  1. งดเว้นเนื้อสัตว์หรือทำอันตรายต่อสัตว์
  2. งดนม เนย และน้ำมันที่มาจากสัตว์
  3. งดอาหารรสจัด ซึ่งหมายถึงอาหารเผ็ด หวานมาก เปรี้ยวมาก เค็มมาก
  4. งดผักหรือเครื่องเทศที่มีกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม ต้นหอม กุยช่าย รวมทั้งใบยาสูบ สิ่งเสพติดและของมึนเมาต่างๆ
  5. รักษาศีลห้า
  6. รักษาจิตใจให้บริสุทธิ์ รักษาอารมณ์
  7. ทำบุญทำทาน
  8. นุ่งขาวห่มขาว

สำหรับผู้ที่เคร่งครัดเพื่อการกินเจให้เป็นไปอย่างบริสุทธ์โดยแท้ จะเพิ่มการปฏิบัติโดยการกินอาหารเฉพาะที่คนกินเจด้วยกันเป็นผู้ปรุงเท่านั้น รวมถึงจะล้างหม้อไหจนสะอาดเอี่ยมแยกภาชนะสำหรับการปรุงอาหารเจไว้โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังจุดตะเกียงไว้ 9 ดวงตลอดช่วงเทศกาลกินเจ 9 วัน โดยไม่ปล่อยให้ดับเพื่อเป็นพุทธบูชาและรำลึกถึงบุญคุณของพ่อแม่ญาติพี่น้อง ตลอดจนผู้ที่มีบุญคุณต่อผืนแผ่นดินเกิด

credit : wikipedia

แต่บางคนก็เคร่งถึงขนาดต้อง กินอาหารที่คนเจด้วยกันปรุง จานชามถ้วยช้อนต้องแยก แต่งกายด้วยชุดสีขาว อันนี้ก็แล้วแต่ใครจะเคร่งขนาดไหนนะครับ ส่วนผมก็งดเนื้อสัตว์อาหารจากสัตว์พอครับ นานทีปีหนครับมาทำจิตใจและร่างกายให้สะอาดกัน เรียนเชิญครับ